Chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì? Top 4 điều bạn cần lưu ý

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì và quy trình nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề như thế nào là những câu hỏi rất được mọi người quan tâm dạo gần đây. Do vậy, bài viết dưới đây đã được EnBasic tìm hiểu và tổng hợp thông tin mới nhất để trả lời mọi thắc mắc của bạn. Hãy cùng đọc bài viết sau đây nhé!

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì?

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là bản đánh giá của Bộ Xây dựng và Sở xây dựng đối với các cá nhân có đủ chuyên môn và kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực của mình ở lãnh thổ Việt Nam. Chứng chỉ hành nghề xây dựng là yêu cầu bắt buộc, thông qua đó còn thể hiện trình độ, năng lực quản lý và chuyên môn của mỗi người.

chung chi hanh nghe xay dung la gi
Chứng chỉ hành nghề xây dựng là bản đánh giá năng lực và chuyên môn của cá nhân

Thời hạn của chứng chỉ

Căn cứ theo khoản 2 Điều 1 Nghị định của Chính phủ số 100/2018, thời hạn của chứng chỉ hành nghề xây dựng tối đa 5 năm. Trừ trường hợp các chứng chỉ hành nghề của cá nhân ở nước ngoài, hiệu lực được ghi trong giấy phép lao động nhưng cũng không quá 5 năm. Cá nhân cần nắm rõ thời hạn của chứng chỉ để tránh chứng chỉ hết hạn khi cần thiết.

chung chi hanh nghe xay dung la gi
Thời hạn của chứng chỉ hành nghề xây dựng tối đa 5 năm

Phân loại chứng chỉ hành nghề xây dựng

Tùy vào chuyên môn và năng lực, kinh nghiệm cũng như điều kiện của mỗi cá nhân mà cấp chứng chỉ hành nghề phù hợp. Căn cứ vào khoản 3 Điều 148 Luật Xây dựng 2014, chứng chỉ hành nghề xây dựng được phân thành chứng chỉ hạng I, hạng II và hạng III. Nội dung chi tiết của mỗi hạng như sau:

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I

Chứng chỉ hành nghề hạng I được cấp cho các cá nhân có trình độ Đại học trở lên thuộc chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực được cấp. Cá nhân phải có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn phù hợp với công việc thuộc lĩnh vực được ghi trong chứng chỉ tối thiểu 7 năm trở lên. Cuối cùng, cá nhân là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài thì phải có giấy xác nhận cư trú và lao động tại Việt Nam.

chung chi hanh nghe xay dung la gi
Chứng chỉ hành nghề hạng I yêu cầu tốt nghiệp Đại học trở lên và có kinh nghiệm tối thiểu 7 năm với lĩnh vực của mình

Chứng chỉ hành nghề hạng II

Chứng chỉ hành nghề hạng II cũng tương tự như chứng chỉ hạng I, cá nhân phải có giấy phép theo quy định đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư nước ngoài và trình độ Đại học trở lên. Tuy nhiên, chứng chỉ hành nghề hạng II chỉ yêu cầu có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phù hợp với chuyên môn được cấp.

chung chi hanh nghe xay dung la gi
Chứng chỉ hành nghề hạng II yêu cầu tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động xây dựng phù hợp

Xem thêm: Đơn vị thiết kế nhà phố Đà Nẵng uy tín và chuyên nghiệp

Chứng chỉ hành nghề hạng III

Nếu cá nhân tốt nghiệp trình độ Đại học thì yêu cầu có kinh nghiệm, trình độ trong công việc cụ thể tùy theo lĩnh vực được cấp từ 3 năm trở lên. Còn nếu cá nhân tốt nghiệp Cao đẳng thì yêu cầu trình độ và kinh nghiệm từ 5 năm trở lên phù hợp với lĩnh vực ghi trong chứng chỉ. Yêu cầu chứng chỉ hành nghề hạng III rõ ràng thấp hơn rất nhiều so với hai hạng đầu.

chung chi hanh nghe xay dung la gi
Chứng chỉ hạng III yêu cầu tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng trở lên

Quy trình xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là yêu cầu bắt buộc đối với cá nhân đang giữ vai trò quản lý, tổ trưởng,… Để được cấp chứng chỉ này, các cá nhân cần phải đáp ứng đủ điều kiện và hoàn thành hồ sơ, thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Ngoài việc cá nhân phải có giấy cư trú và lao động hợp pháp đối với người nước ngoài hay người Việt Nam đang sống ở nước ngoài, có đủ năng lực hành vi dân sự thì cá nhân muốn được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng phải đảm bảo trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cá nhân đã đăng ký.

Đối với từng lĩnh vực hoạt động xây dựng, cá nhân muốn cấp chứng chỉ phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện cụ thể. Mỗi lĩnh vực hoạt động khác nhau đều có điều kiện riêng nhất định. Do đó, nếu cá nhân muốn được cấp chứng chỉ thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã được nêu ở trên.

chung chi hanh nghe xay dung la gi
Để được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện chung và riêng ở từng lĩnh vực

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm xây hồ cá trước nhà theo phong thủy và những điều cần lưu ý

Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề

Cá nhân có nhu cấp muốn được cấp chứng chỉ thì phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau. Cá nhân tốt nhất nên đầu tư và chuẩn bị trong một lần để tránh việc mất thời gian và công sức của cả cá nhân và cơ quan thẩm quyền cấp chứng chỉ. Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề bao gồm:

 • Đơn đề nghị xin cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu, kèm theo hai ảnh thẻ 4x6cm nền trắng chụp không quá 6 tháng của cá nhân nộp hồ sơ.
 • Bản sao công chứng bằng Đại học, Cao đẳng hoặc văn bằng của các cơ sở đào tạo hợp pháp cấp phù hợp với lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ.
 • Văn bản xác nhận các công việc, nhiệm vụ mà cá nhân được giao và hoàn thành theo đúng nội dung đã kê khai. Trường hợp cá nhân làm việc độc lập thì yêu cầu phải có hợp đồng và biên bản nghiệm thu các công việc đã thực hiện.
 • Trường hợp cá nhân là người nước ngoài, yêu cầu phải có giấy tờ cư trú và lao động hợp pháp có thẩm quyền tại Việt Nam.
 • Trường hợp cá nhân đã thông qua sát hạch trước khi nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thì yêu cầu bản sao kết quả sát hạch đã thông qua.
chung chi hanh nghe xay dung la gi
Cá nhân có nhu cầu cấp chứng chỉ hành nghề thì phải chuẩn bị một bộ hồ sơ cho mình

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng thì phải tự chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ hoàn chỉnh gồm những giấy tờ đã được đề cập ở mục trên. Để tránh việc tốn thời gian và công sức, cá nhân nên đọc kỹ và kiểm tra lại giấy tờ trước khi nộp. Nếu cá nhân là người nước ngoài thì phải xin giấy cư trú và giấy lao động hợp pháp.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan thẩm quyền

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, cá nhân nộp hồ sơ đến cơ quan thẩm quyền tùy theo hạng chứng chỉ cá nhân muốn được cấp. Hồ sơ có thể được nộp theo 3 cách: Nộp trực tiếp tại cơ quan, nộp trực tuyến trên trang web của cơ quan thẩm quyền và nộp qua đường bưu điện. Bạn có thể chọn cách nộp hồ sơ thuận tiện và phù hợp với mình nhất.

 • Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và xử lý yêu cầu

Sau khi nhận hồ sơ của người đề nghị cấp, cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm xử lý và cấp chứng chỉ hành nghề cho cá nhân tối đa 20 ngày. Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan phải thông báo đến người nộp trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ. Cơ quan cũng phải xử lý các yêu cầu khác nếu có của người nộp hồ sơ.

 • Bước 4: Nộp lệ phí

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư của Bộ tài chính số 172/2016, sau khi nộp hồ sơ cá nhân phải nộp lệ phí để cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cho cơ quan thẩm quyền. Mức phí là 300.000 đồng/chứng chỉ. Cá nhân nên làm đúng quy trình để được nhận chứng chỉ hành nghề nhanh nhất. Lệ phí là bắt buộc mỗi cá nhân đều nộp khi làm chứng chỉ.

chung chi hanh nghe xay dung la gi
Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng trải qua 4 bước

Đối tượng xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Như đã nói ở trên, chứng chỉ hành nghề là yêu cầu bắt buộc phải có đối với những người có chuyên môn quản lý, chịu trách nhiệm hoạt động xây dựng. Tuy nhiên không hẳn ai cũng phải xin chứng chỉ hành nghề, có một số trường hợp không cần phải xin cấp chứng chỉ hành nghề. Các bạn có thể theo dõi nội dung sau đây.

Trường hợp phải xin chứng chỉ hành nghề

Căn cứ theo khoản 3 Điều 148 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi bổ sung 2021, đối tượng phải xin chứng chỉ hành nghề xây dựng bao gồm những đối tượng sau đây:

 • Giám đốc quản lý dự án đầu tư xây dựng.
 • Chủ nhiệm, chủ trì lập thiết kế quy hoạch xây dựng.
 • Chủ nhiệm khảo sát xây dựng.
 • Chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng.
 • Tư vấn giám sát thi công xây dựng
 • Chủ trì lập, thẩm tra và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.
chung chi hanh nghe xay dung la gi
Phần lớn những người quản lý, giám sát và chịu trách nhiệm xây dựng thì bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề

Trường hợp không phải xin cấp chứng chỉ hành nghề

Căn cứ khoản 3 Điều 62 Nghị định Chính phủ số 15/2021, cá nhân không cần phải xin cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực hoạt động xây dựng trong 3 trường hợp sau:

 • Thiết kế, giám sát hệ thống thông tin liên lạc, viễn thông trong công trình.
 • Thiết kế, giám sát công tác hoàn thiện công trình xây dựng như trát, ốp lát, sơn, lắp đặt cửa, nội thất và các công việc tương tự khác không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình.
 • Các hoạt động xây dựng đối với công trình cấp IV; công viên cây xanh; đường cáp truyền dẫn tín hiệu viễn thông
chung chi hanh nghe xay dung la gi
Trường hợp không yêu cầu chứng chỉ hành nghề xây dựng phải thuộc 3 lĩnh vực xây dựng đã được kể trên

Trên đây là tất cả những thông tin và giải thích câu hỏi chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì? Bài viết được EnBasic thu thập và tổng hợp những kiến thức, thông tin mới nhất năm 2024 cho bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp bạn vào các bài viết tiếp theo.

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*