Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở cập nhật mới nhất năm 2024

Dạo gần đây có rất nhiều người muốn sở hữu và xây dựng nhà ở cho riêng mình, nhưng nếu muốn xây thì phải xin mẫu giấy phép xây dựng tại cơ quan thẩm quyền. Nhưng không hẳn là ai cũng đều nắm rõ những thông tin về việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Chính vì vậy, EnBasic đã thu thập và tổng hợp những thông tin về giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất 2024. Các bạn có thể tham khảo những nội dung dưới đây nhé.

Giấy phép xây dựng là gì?

Có thể hiểu giấy phép xây dựng là loại văn bản pháp luật được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho các chủ đầu tư xây dựng, sửa chữa, cải tạo lại công trình theo mục đích xin giấy phép. Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì giấy phép xây dựng được chia thành giấy phép có thời hạn và theo giai đoạn.

mau giay phep xay dung
Giấy phép xây dựng cho phép chủ đầu tư được phép xây dựng và cải tạo công trình kiến trúc

Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở

Nếu bạn muốn xin giấy phép xây dựng một cách nhanh chóng, bạn cần phải nắm được mẫu giấy phép xây dựng nhà ở được cập nhật mới nhất năm 2024 hiện nay. Không chỉ xây nhà ở đô thị, thành phố lớn mới cần xin giấy phép, mà cả xây nhà ở nông thôn cũng vậy.

Mẫu đơn xin xây dựng nhà ở nông thôn

Nếu bạn muốn xây nhà ở nông thôn có quy mô trên 7 tầng hoặc xây nhà dưới 7 tầng nhưng thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng chức năng, quy hoạch chi tiết điểm dân cư đã được nhà nước phê duyệt thì bạn bắt buộc phải xin mẫu giấy phép xây dựng sau đây.

mau giay phep xay dung
Mẫu giấy phép xây dựng nhà với quy mô trên 7 tầng hoặc nằm trong khu vực quy hoạch đô thị ở nông thôn

Xem thêm: Chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì? Top 4 điều bạn cần lưu ý

Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở đô thị

Vì nhu cầu, không gian và diện tích sống khác nhau giữa thành thị và nông thôn nên mẫu giấy phép xây dựng nhà cũng khác nhau. Mẫu đơn xin phép xây dựng ở đô thị thường sẽ phức tạp và khó khăn hơn so với nông thôn. Nếu các bạn nhìn vào mẫu đơn dưới đây thì có thể so sánh được xây dựng ở thành thị và nông thôn khác nhau như thế nào.

mau giay phep xay dung
Giấy phép xây dựng nhà ở đô thị và nông thôn có sự khác nhau nhất định

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng

Bất kỳ ai muốn xin giấy phép hay giấy tờ chấp thuận gì thì cũng phải trải qua quy trình, thủ tục xin cấp theo quy định. Đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ, người nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng cũng phải thông qua 4 bước mới có thể thuận lợi nhận được giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật.

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Dù bạn muốn xin giấy phép xây dựng nhà ở đô thị hay nông thôn thì hồ sơ xin giấy phép đều phải có 3 giấy tờ chính sau đây: Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu; Bản sao công chứng những giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất theo quy định của Pháp luật; Bản thiết kế thể hiện được các thành phần của ngôi nhà và sơ đồ hệ thống.

  • Bước 2: Nộp hồ sơ

Hiện nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho chủ công trình, Nhà nước cho phép người xin giấy phép xây dựng nộp đơn theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đối với trực tiếp, cá nhân muốn xin giấy phép lên thẳng cơ quan thẩm quyền xử lý, còn với trực tuyến cá nhân có thể tải lên những bản sao giấy tờ theo quy định pháp luật lên trang chủ Cổng dịch vụ công quốc gia.

  • Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo yêu cầu của người xin giấy phép xây dựng, kể cả hồ sơ cần phải bổ sung, sửa đổi hay hồ sơ chưa hợp lệ cũng cần phải thông báo đến người nộp để họ có thể nhanh chóng hoàn thiện lại hồ sơ theo yêu cầu bổ sung của cơ quan thẩm quyền.

Trong thời gian 7 ngày kể từ khi nhận hồ sơ của người xin giấy phép xây dựng, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định và kiểm tra thực địa. Nếu có sự thay đổi hay hồ sơ cần phải bổ sung thêm những loại giấy tờ khác thì cơ quan thẩm quyền phải thông báo đến chủ đầu tư trong thời gian 5 ngày để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép xây dựng.

  • Bước 4: Trả kết quả

Sau khi hồ sơ được thông báo đã đầy đủ, bạn chỉ cần chờ đến ngày được ghi trên giấy hẹn trả kết quả. Đến ngày trả kết quả, bạn đến nơi tiếp nhận hồ sơ và nộp lệ phí theo quy định. Nếu không cần bổ sung gì thêm thì bạn sẽ được nhận hồ sơ có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng chứng minh bạn có thể xây dựng theo quy định pháp luật.

mau giay phep xay dung
Để được cấp giấy phép xây dựng nhanh chóng thì bạn nên chuẩn bị và làm theo đầy đủ các bước khi nộp hồ sơ

Tham khảo ngay: Thủ tục xin phép xây dựng nhà mới nhất 2024 và những điều cần lưu ý

Các câu hỏi liên quan đến mẫu giấy phép xây dựng nhà ở

Ngoài những nội dung như đã nói ở trên, chắc hẳn sẽ có nhiều người còn khá nhiều câu hỏi và thắc mắc. Thông thường những thắc mắc thường là những câu hỏi về nơi nộp giấy phép xây dựng, thời hạn xử lý giấy phép là bao lâu, lệ phí bao nhiêu hay có trường hợp nào không cần xin giấy phép xây dựng không. Vậy nên nếu bạn cũng có những thắc mắc như vậy thì bạn có thể tham khảo các câu trả lời dưới đây.

Nơi nhận giấy phép xây dựng là ở đâu?

Nếu xét riêng về giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thì có 2 cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Đối với giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn thì Ủy ban nhân dân xã sẽ tiếp nhận, còn đối với giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị thì Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ xử lý với những trường hợp hành chính thuộc nơi mình quản lý.

Thời hạn giấy phép xây dựng là bao lâu?

Đối với những trường hợp xin giấy phép xây dựng mới thì thời gian nhận giấy phép không quá 15 ngày làm việc đối với nhà ở đô thị và 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn. Còn những trường hợp khác như xin cấp lại hay gia hạn thì thời gian xử lý không quá 10 ngày khi hồ sơ được chấp nhận. Người xin giấy phép có thể nắm rõ thời gian để được nhận giấy một cách nhanh nhất.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng là bao nhiêu?

Hiện nay, ở 3 thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh và Hải Phòng, lệ phí xin giấy phép xây dựng đều ở mức giá 75.000/giấy phép đồng đối với trường hợp cấp mới xây dựng nhà ở riêng lẻ. Còn trường hợp khác như xin gia hạn hay cấp lại giấy phép thì mức phí ở cả 3 nơi đều là 15.000 đồng/giấy phép. Để tránh rắc rối thì bạn cần phải nắm rõ lệ phí trước khi đến nơi nhận hồ sơ.

Trường hợp nào không cần xin giấy phép xây dựng?

Không hẳn những công trình xây dựng nhà ở nào cũng đều phải bắt buộc xin giấy phép xây dựng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cũng có một vài trường hợp được miễn giấy phép xây dựng căn cứ theo quy định Luật Xây dựng 2020 như sau:

  • Nhà ở dưới 7 tầng thuộc dự án có quy hoạch chi tiết được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tuy vậy, chủ đầu tư vẫn phải có trách nhiệm gửi bản thiết kế và báo cáo đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương.
  • Nhà ở nông thôn dưới 7 tầng không thuộc vị trí nằm trong những nơi đang có quy hoạch đô thị, xây dựng khu chức năng và điểm dân cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Nhà ở miền núi, hải đảo không nằm trong khu vực đang có quy hoạch đô thị và xây dựng khu chức năng.
mau giay phep xay dung
Các trường hợp miễn giấy phép xây dựng thường là nhà ở dưới 7 tầng hoặc không thuộc khu vực quy hoạch đô thị

Có thể bạn quan tâm: 7 điều về chứng chỉ năng lực xây dựng có thể bạn chưa biết

Cập nhật: Đơn giá thiết kế nhà phố tại Đà Nẵng

Bài viết trên đây là tất cả những thông tin về mẫu giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất 2024. Hy vọng bài viết có thể giúp ích trong quá trình tham khảo của bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà và tư vấn pháp lý thì hãy liên hệ hotline 0876 68 68 69 của EnBasic để biết thêm thông tin chi tiết. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp bạn vào những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*