Vật liệu xây dựng gồm những gì? Đặc điểm và công năng từng loại bạn cần chú ý

Vật liệu xây dựng gồm những gì? Các loại vật liệu xây dựng nào thường được sử dụng trong thi công xây nhà? Hoặc các loại vật liệu xây dựng có đặc điểm và công năng như thế nào?… Nếu bạn cũng đang tìm hiểu những vấn đề này, hãy cùng EnBasic đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết ngay sau đây nhé!

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là tất cả những loại vật liệu được dùng với mục đích xây dựng. Vật liệu xây dựng được chia thành 2 loại: Gồm vật liệu tự nhiên (đất, đá, cát và gỗ) và vật liệu nhân tạo (xi – măng, sắt, thép,…). Sản xuất các vật liệu xây dựng là một ngành công nghiệp được thiết lập ở nhiều nước và việc sử dụng các vật liệu này thường được tách ra thành các ngành nghề chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước và công việc lợp mái. Chúng cung cấp thành phần của nơi sinh hoạt và các cấu trúc bao gồm cả nhà.

vat lieu xay dung gom nhung gi
Vật liệu xây dựng là tất cả những loại vật liệu được dùng với mục đích xây dựng

Vật liệu xây dựng gồm những gì? Phân loại vật liệu xây dựng được sử dụng trong công trình

Hiện nay, trong xây dựng nhà ở, trường học hay các công trình bệnh viện, người ta thường sử dụng một số vật liệu dưới đây để tìm hiểu chi tiết vật liệu xây dựng gồm những gì trong quá trình xây dựng.

Xi – măng

Xi măng là được ví như là chất kết dính, không thể thiếu trong các công trình. Loại vật liệu này thường được sử dụng trong các công việc như xây, trát và đổ bê tông. Quá trình sử dụng, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn lựa hãng xi măng uy tín để đảm bảo độ vững chắc cho công trình. Thông thường, chi phí cho nguyên vật liệu này sẽ chiếm khoảng từ 5 đến 7% trên tổng giá trí của công trình. Tuy nhiên chi phí này sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào số lượng, chủng loại xi măng mà bạn chọn.

vat lieu xay dung gom nhung gi
Xi măng là được ví như là chất kết dính, không thể thiếu trong các công trình

Xem ngay: 1001+ mẫu giấy dán tường phòng ngủ đẹp nhất

Các loại sắt thép

Có thể thấy trên thị trường có rất nhiều loại sắt thép khác nhau. Dựa vào kích thước thép được chia thành nhiều loại như D6, D10, D16, D20, D28,… Dựa vào thương hiệu sản xuất, sắt thép được chia thành nhiều thương hiệu uy tín như thép Hòa Phát, thép Việt Nhật, thép Miền Nam. Tùy theo nhu cầu sử dụng hay tính chất của công trình để lựa chọn loại phù hợp. Tuy nhiên bạn nên ưu tiên chọn những sản phẩm chất lượng để đảm bảo độ bền vững cho công trình.

vat lieu xay dung gom nhung gi
Thép được chia thành nhiều loại như D6, D10, D16, D20, D28,…

Cát

Trong các công trình, cát được sử dụng chủ yếu là loại cát vàng và cát đen. Cát sẽ được bán theo đơn vị m3, hoặc một số nơi khác sẽ bán theo số lượng xe, từ đó cũng có sự chênh về mức giá cũng như số lượng. Vậy nên để mua được mức giá tốt nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn ra đơn vị cung cấp uy tín. Đặc biệt nên chọn những đơn vị ở gần công trình thi công để tiết kiệm chi phí vận chuyển cũng như tránh được sự rơi vãi trong quá trình di chuyển.

vat lieu xay dung gom nhung gi
Trong các công trình, cát được sử dụng chủ yếu là loại cát vàng và cát đen

Đá

Đá là vật liệu từ tự nhiên không thể thiếu trong quá trình xây dựng với mục đích làm tăng khả năng chịu áp lực của bê tông. Dựa vào các tính chất, đặc điểm, cũng như mục đích sử dụng, đá được chia thành nhiều loại như:

  • Loại đá xây dựng kích thước 1×2: Đây là loại đá sử dụng trong mục đích đổ bê tông cho các công trình nhà cao tầng, cầu cảng, hệ thống đường cao tốc, các nhà máy bê tông nhựa nóng, bê tông nhựa tươi.
  • Loại đá kích thước 2×4: Tương tự như loại đá 1×2, đá 2x4cm cũng được sử dụng trong các công trình nhà cao tầng, cầu cảng, đường cao tốc,…
  • Loại đá kích thước 4×6: Loại đá này có kích thước dao động trong khoảng từ 50mm đến 70mm. Thường sử dụng để là chân đế gạch lót sàn hoặc gạch bông. Ngoài ra nó còn được sử dụng như một phụ gia trong công nghệ bê tông đúc ống cống, công trình giao thông.
  • Đá mi sàng: Thường có kích thước trong khoảng 5mm, được ứng dụng để sàng và tách ra khỏi các sản phẩm đá khác. Bên cạnh đó đá còn được dùng để làm ra các loại chân đế gạch lót sàn hoặc các loại gạch bông. Hay đóng vai trò như một chất phụ gia trong công trình giao thông, công nghệ bê tông để đúc cống,…
vat lieu xay dung gom nhung gi
Đá là vật liệu từ tự nhiên không thể thiếu trong quá trình xây dựng

Thạch cao

Thạch cao là vật liệu được sử dụng trong quá trình thi công trần nhà. Chúng được đánh giá cao với khả năng chịu lực, lực cản và lực cản ngang. Đặc biệt là tính kháng động đất, chống cháy và tính cách nhiệt,…

vat lieu xay dung gom nhung gi
Thạch cao có khả năng chịu lực, lực cản và lực cản ngang

Bitum

Bitum hay còn được gọi nhựa đường, là một dạng lỏng hoặc bán rắn dính, màu đen, có độ nhớt cao của dầu mỏ. Nó có thể được tìm thấy trong trầm tích tự nhiên hoặc có thể là một sản phẩm đã qua tinh chế và được phân loại là cao độ. Đối với người tiêu dùng thì bitum dường như là một cái tên xa lạ hoặc đã sử dụng qua nhưng không biết bitum là gì hay cách ứng của chúng như thế nào thôi.Trong xây dựng thì bitum không chỉ ứng dụng trong công tác chống thấm cho các khu vực có bề mặt rộng lớn như sân thượng, sàn nhà mái, tầng hầm và móng nhà.

vat lieu xay dung gom nhung gi
Bitum hay còn được gọi nhựa đường

Bê tông

Bê tông cũng được xem là một trong những loại vật liệu tổng hợp, đóng vai trò vô cùng quan trọng khi thi công và xây dựng. Sản phẩm này là sự kết hợp hoàn hảo giữa cốt liệu và xi măng. Dạng bê tông đang được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay, đó chính là bê tông xi măng Portland, với thành phần bao gồm cốt liệu khoáng sản như sỏi, cát, nước và xi măng Portland.

vat lieu xay dung gom nhung gi
Bê tông có sự kết hợp hoàn hảo giữa cốt liệu và xi măng

Tro bay

Tro bay là một loại khoáng hoạt tính puzolan dùng làm phụ gia cho chế tạo bê tông cường độ cao. Tro bay là bụi khí thải dưới dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt điện chạy than, là phế thải thoát ra từ buồng đốt qua ống khói nhà máy.

vat lieu xay dung gom nhung gi
Tro bay là bụi khí thải dưới dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá

Gạch xây dựng

Gạch ở đây là gạch xây dựng, gạch đất sét, gạch nung, gạch không nung,… mục đích đảm bảo mức độ vững chãi của công trình. Ngoài tính năng chính bao che cho công trình, gạch còn có tính năng khác như tính chống thấm nước, tính chống ẩm, tính cách âm và cách nhiệt.

vat lieu xay dung gom nhung gi
Gạch xây dựng chống thấm nước, tính chống ẩm, tính cách âm và cách nhiệt tốt

Cập nhật: Giá thiết kế nhà phố Đà Nẵng

Đặc điểm và công năng của các vật liệu xây dựng là gì?

Như vậy, chúng ta đã tìm được câu trả lời cho vật liệu xây dựng gồm những gì. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của ngành xây dựng, vật liệu xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong việc thi công các công trình. Cụ thể dưới đây là một số đặc điểm và công năng nổi bật của vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng cơ bản

Vật liệu xây dựng cơ bản là nhóm vật liệu tạo nên phần thô phần nền tảng của công trình có vai trò quyết định đến tuổi thọ, độ bền, độ vững chắc của công trình xây dựng. Một số vật liệu xây dựng cơ bản có thể kể đến như: Xi – măng, cốt thép, đá và các sỏi. Có thể nói đây là nhóm vật liệu xây dựng cơ bản, nó quyết định độ vững chắc, kiên cố hay nói cách khác bộ phận này là để đo “tuổi thọ” của công trình. Đó là những vật liệu quen thuộc với tất cả chúng ta.

vat lieu xay dung gom nhung gi
Vật liệu xây dựng cơ bản

Vật liệu xây dựng phụ gia

Vật liệu xây dựng phụ gia được xem là nhóm vật liệu được bổ sung vào vật liệu liệu xây dựng với thành phần nhỏ nhưng có thể làm biến đổi tính chất của vữa hay bê tông tùy ý. Vật liệu phụ gia có vai trò đảm bảo độ bền, độ chắc chắn và cũng được chia thành 3 loại: Phụ gia hóa học, phụ gia khoáng hoạt tính, phụ gia có đặc thù riêng biệt.

vat lieu xay dung gom nhung gi
Vật liệu xây dựng phụ gia

Vật liệu xây dựng kết cấu

Vật liệu xây dựng kết cấu là loại vật liệu dùng để làm chất kết dính để tạo mối liên kết giữa các vật liệu khác với nhau và tạo trạng thái cân bằng cho công trình. Vật liệu xây dựng có vai trò quan trọng trong xây dựng giúp liên kết chặt chẽ, chắc chắn và kiên cố. Một số loại vật liệu được sử dụng phổ biến: Vữa xây dựng và bê tông.

Trong xây dựng, vật liệu xây dựng kết cấu, đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến là vữa xây dựng. Vữa xây dựng là hỗn hợp được trộn với cát, nước và xi măng theo những tỷ lệ nhất định. Sau khi được kết dính, vật liệu này mang lại sự chắc chắn cao cho ngôi nhà của bạn. Tùy theo chức năng và chất kết dính mà vữa được trộn với tỷ lệ cụ thể.

Ví dụ: Sử dụng bao gồm trát, lát, xây, ốp, trang trí, loại vữa này có khả năng chịu nước, chịu nhiệt và chịu lực cao.

vat lieu xay dung gom nhung gi
Vật liệu xây dựng kết cấu

Vật liệu xây dựng hoàn thiện

Vật liệu xây dựng hoàn thiện là nhóm vật liệu nằm trong bước cuối cùng trước khi bàn giao công trình xây dựng cho chủ đầu tư. Vai trò đảm bảo sự hoàn hảo, hoàn thiện từ tường, trần, sàn nhà bếp, sàn phòng khách… Từ đó mang đến giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng sử dụng công trình.

vat lieu xay dung gom nhung gi
Vật liệu xây dựng hoàn thiện

Vật liệu xây dựng nội ngoại thất

Vật liệu xây dựng nội ngoại thất là loại vật liệu dùng để trang trí bên trong và ngoài các công trình và có những công dụng nhất định để phục vụ con người. Về cơ bản cũng thuộc vật liệu xây dựng hoàn thiện nhưng chúng có những đặc thù riêng nên được tách riêng. Phân loại cụ thể gồm:

  • Vật liệu nội thất: Là nhóm vật dụng được bố trí đặt bên trong công trình, nhà ở để phục vụ, hỗ trợ các hoạt động khác nhau trong công việc, sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi. Ví dụ như bàn ghế để ngồi làm việc, giường để nằm nghỉ ngơi, tủ quần áo, đồng hồ treo tường, kệ bếp, tủ sách,…
  • Vật liệu ngoại thất: Là nhóm được sử dụng ở bên ngoài công trình, so với nội thất không yêu cầu bắt buộc hơn. Do vậy sẽ tùy thuộc vào kinh tế của chủ đầu tư cũng như nhu cầu, sở thích, thẩm mỹ. Ví dụ: Gỗ nhựa ốp sàn bên ngoài, gạch ốp tường, kính khung cửa, gạch đá,… Ngoài ra, vật liệu xây dựng còn được chia thành 2 loại tự nhiên như cát, đá, sỏi, tre, gỗ, rơm, gạch,… Và nhân tạo do con người kết hợp, chế tạo ra như thạch cao, xi măng, gốm sứ, nhựa,…
vat lieu xay dung gom nhung gi
Vật liệu xây dựng nội ngoại thất

Có thể bạn quan tâm:

Dự án thiết kế nội thất của EnBasic

Dự án thiết kế kiến trúc của EnBasic

EnBasic mong rằng, những chia sẻ từ bài viết trên có thể giúp cho các bạn cập nhật những thông tin vật liệu xây dựng gồm những gì mới nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu cho riêng mình một ngôi nhà mơ ước, cùng dịch vụ thiết kế thi công đẳng cấp. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những thiết kế thi công nội thất Đà Nẵng chuyên nghiệp, đa dạng về phong cách.

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*